<

 

เมื่ออีก700ปีข้างหน้า ไม่มีมนุษย์หลงเหลืออยู่บนดาวสีฟ้าดวงนี้ โลกเต็มไปด้วยขยะกองเท่าภูเขากับสภาพอากาศที่แห้งแล้ง คงเหลือก็แต่เจ้าWall-Eหุ่นยนต์กำจัดขยะกับการปฏิบัติภารกิจที่ไม่มีที่ท่าว่าจะจบสิ้น

ในแต่ละวันWall-Eหุ่นยนต์ตัวสุดท้ายบนโลกจะมุ่งหน้าไปที่กองขยะ จากนั้นก็อัดมันเก็นก้อนสี่เหลี่ยมเล็กๆแล้ววางซ้อนกันเป็นตึก โดยระหว่างนั้นเมื่อเจอของเล่นแปลกใหม่อะไรก็จะเก็บกลับไปใส่ในชั้นสมบัติของเขา

เป็นเช่นนี้เรื่อยมานานเท่าใดไม่มีใครทราบ Wall-Eชาร์ทไฟด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ดังนั้นตราบใดที่ยังมีแสงแดดส่อง เขาก็ยังคงมีชีวิตอยู่อย่างเปลี่ยวเหงากับกองขยะจะนวนมหาศาลและเจ้าแมลงสาบเพื่อนยากที่คอยเฝ้าตามเขาต่อไป

จนวันหนึ่งข้างบนก็ส่งเธอลงมา อีฟ หุ่นยนต์สำรวจสาวกับภารกิจค้นหากุญแจดอกสำคัญของมวลมนุษย์ชาติ Wall-Eหลงรักเธอตั้งแต่ทันทีที่แรกเห็น เขาพยายามทำทุกอย่างให้เธอสนใจ พยายามเรียกร้อยยิ้มจากเธพยายามให้เธอประทับใจ

ทว่า อีฟ ไม่เล่นด้วยเธอมีภารกิจสำคัญและเธอก็เห็นว่าหุ่นกระป๋องอย่างWall-Eอยู่คนละชั้นกับเธอ กระนั้น  Wall-E ก็ใช้ลูกไม้เดียวกับคนอย่างเราๆนี่ล่ะ ตื้อเท่านั้นที่จะครองโลก

ได้ผล อีฟเริ่มไว้ใจเขามากขึ้นและยอมมาที่พักของเขา  Wall-Eยกสมบัติชิ้นสำคัญของเขาให้เป็นของขวัญแด่ อีฟ โดยหารู้ไม่ว่านั้นจะเป็นจุดเริ่มต้นที่พาเขาออกไปผจญกับจักรวาลอันแสนกว้างใหญ่

แม้ว่า แอนดรูว์ สแตนตัน ผู้กำกับจะยืนยันว่าต้องการสร้างให้เป็นหนังรักของหุ่นยนต์ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเนื่อหาให้นํ้าหนักไปกับประเด็นเรื่องสิ่งแวดล้อมมาก

รวมทั้งฉากบางฉากก็เสียดสีมนุษย์ได้อย่างเจ็บแสบ กับผู้คนคนในอนาคตที่ตัวอ้วนเทอะทะเพราะวันๆไม่ต้องทำอะไรเองเลย ใช้แต่หุ่นยนต์

จ้องแต่หน้าจอคอมฯจตลอดเวลา จนไม่สนใจทำความรู้จักกับคนรอบข้างหรือเจียดเวลามามองธรรมชาติอย่างทะเลหรือท้องฟ้าเลย

ความแปลกใหม่ของหนังเรื่องล่าสุดของค่ายพิกซาร์ คือการเป็นหนังเงียบ(กว่าครึ่งเรื่อง) ที่หุ่นยนต์สองตัวใช้ท่าทางสื่อสารกัน น่าแปลกที่เหมือนเรากลับได้ยินเสียงทั้งคู่คุยกัน

ภาพยนต์เรื่องนี้ทำเงินไปเกิน180ล้านเหรียญ อีกทั้งยังได้รับคำชมมากมายจนแทบจะจ่อคิวรอรับรางวัลออสการ์สาขาแอนิเมชั่นในปีต่อไป

Wall-E มาถูกที่ถูกเวลามากๆเมื่อกระแสโลกร้อนเป็นเรื่องที่พูดกันทั่วไปแล้วในยุคปี2000นี้ ความเสื่อมโทรมทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นจากนํ้ามือมนุษย์ที่บริโภคกันเต็มที่ในโลกของเศรษฐกิจแบบทุนนิยม

หนังเรื่องนี้จึงเป็นเหมือนก้านไม่ขีดไฟเล็กๆที่อาจช่วยจุดชนวนให้ทุกฝ่ายหันมาอนุรักษ์โลกอย่างจริงจังเสียที

เพราะเมื่อธรรมชาติล่มสลาย มีเงินก็อยู่ไม่ได้

 

นกไซเบอร์

 

 

 

ชมหนังตัวอย่างได้ตามลิงค์นี้ครับ

http://video.mthai.com/player.php?id=23M1222166085M0

edit @ 2 Dec 2008 17:35:22 by นกไซเบอร์

Comment

Comment:

Tweet

 เกม

#2 By vftru (182.53.227.69|192.168.88.117, 182.53.227.69) on 2014-12-05 13:07

อยากดุอ่ะ

#1 By 草の 明ら  on 2008-09-22 23:14