<

 
ส่วนตัวผมเป็นคนชอบดูหนังแนวสืบสวนสอบสวน แล้วก็บ่นไปหลายครั้งว่าอยากดูหนังไทยแนวนี้บ้าง เพราะนับตั้งแต่เรื่อง เฉือน เป็นต้นมา ก็ยังไม่มีหนังไทยแนวนี้ออกมาอีกเลย

จนกระทั่ง ศพไม่เงียบ ผ่านหูเข้ามา แว่วว่าเป็นหนังแนวสืบสวนที่ใช้นักแสดงและถ่ายทำในไทย แต่ทีมงานทั้งหมดเป็นชาวต่างชาติ เรียกว่าโปรดักชั่นระดับฮอลลีวู้ดเลยทีเดียว แถมยังมีแต้มต่อก่อนจะเข้าฉายจาก 3 รางวัลจากเทศกาล international Triller and spy film festival ทั้งนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ถ่ายภาพยอดเยี่ยม และผู้กำกับยอดเยี่ยม

ศพไม่เงียบ เป็นเรื่องราวที่อ้างอิงจากสถานที่จริง คือ วัดมหานาค กับ คดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นในวัด เมื่อเด็กจรจัดคนหนึ่งถูกฆ่าตายด้วยวิธีพิศดาร ทว่า ตำรวจในท้องที่ (อภิชาติ ชูตระกูล)กลับไม่ให้ความสนใจ ร้อนถึง พระอนันดา (ปู วิทยา ปารศรีงาม)อดีตตำรวจ ที่ได้รับมอบหมายจากเจ้าอาวาส(สีเทา)ให้สืบคดีนี้

ที่งานเปิดตัวหนัง ทอม วอลเลอร์ ผู้กำกับที่เคยอำนวยการสร้างหนังอย่าง ซอยคาวบอย กล่าวว่า ยินดีมากที่หนังไม่ถูกตัดเลยสักฉาก บวกกับคำโปรยบนใบปิดหนังที่ว่า กระชากหน้ากากมารศาสนา เบื้องหลังศรัทธาที่สังคมต้องตะลึก ก็พอจะรู้ได้ว่าตัวหนังมีการพาดพิงเกี่ยวกับพุทธศาสนาที่รุนแรงมาก
 
 
ข่าวหน้าหนึ่งที่คุณเคยเห็นมาในรอบปี ทั้ง พระค้ายา พระติดยา พระเสพเมถุน พระใบ้หวย พระปลอม ถูกนำเสนออย่างโจ่งแจ้ง ตลอดจนการกระทำอันไม่เหมาะสม ในการรับบริจาค เล่นเตะฟุตบอล หรือ โปสเตอร์หญิงสาวที่ติดอยู่ในกุฏิ ก็มีให้เห็น

แถมไม่จบแค่แวดวงผ้าเหลือง แต่ยังลามไปถึงวงการสีกากี ซึ่งเต็มไปด้วยตำรวจขี้เกียจ ละเว้นปฏิบัติการหน้าที่ จนเลยเถิดไปถึงการที่เจ้าหน้าที่บ้านเมืองเป็นโจรซะเอง กระนั้น ใครเล่าจะกล้าโวยวาย ก็ในเมื่อหนังเรื่องนี้มันถ่ายทอดสภาพสังคมไทย ที่ได้ชื่อว่าเมืองพุทธ ได้จริงซะยิ่งกว่าจริง

นั้นคือข้อดีของการที่ทีมงานส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ ความกล้าในการเล่าเรื่องราวจึงตรงไปตรงมา ไม่อ้อมค้อมให้เสียเวลา ไม่กลัวว่าจะไปเหยียบหางใคร ส่วนข้อเสียก็คือความเข้าใจในภาษา วัฒธรรม สังคม และศาสนาของไทย ยกตัวอย่างเช่น การที่พระในเรื่องใช้ฉายาจากการบวชในการเรียกขานกันแบบเต็มยศ ในความเป็นจริงแล้ว พระบ้านเราจะเรียกชื่อจริงหรือชื่อเล่น โดยเติมคำว่าพระนำหน้าเท่านั้น  หลายอย่างจึงถูกนำเสนอออกมาแบบผิดๆ 

ขระที่ในเรื่องการแสดง ปู วิทยา ที่รับบทเป็นพระอนันดา โดดเด่นมาก จนเกือบจะเป็นวันแมนโชว์ ใครที่เห็นโปสเตอร์หรือเครดิต มีภาพและรายชื่อของศิลปินดาราชื่อดังอย่าง เวย์ ไทเทเนี่ยม แก้วซาซ่า หรือ นาตาลี เกรโบวา อยากจะบอกว่าอย่าคาดหวังจะดูการแสดงของพวกเขา เพราะเวลารวมของทั้ง 3 คนในหนังมีไม่ถึง 10 นาทีด้วยซํ้า
 
 
สำหรับนักแสดงสมทบคนอื่น  อภิชาติ ชูตระกูล ผู้ล่วงลับทิ้งทวนในบทตำรวจรุ่นใหญ่ ที่เมินเฉยต่อคดีนี้ แรกที่เดียวเหมือนจะร้าย แต่เมื่อพระอนันดาไปขอความช่วยเหลือ กลับให้ความร่วมมืออย่างดี ทำให้ดูเหมือนว่าตัวหนังยังไม่ได้พิพากษาตำรวจไทย และคงมีความหวังเล็กๆอยู่  อาสีเทา ในบทเจ้าอาวาส ดูมีความสับสนขัดแย้งในตัวเอง แรกทีเดียวต้องการหาตัวคนผิด แต่พอเริ่มส่งผลกระทบกับชื่อเสียงของวัด ก็มีอาการหงุดหงิดจนถึงขั้นพาลใส่คนอื่นแบบไร้เหตุผล

แจ็ค เด็กวัดพิการที่เจ้าอาวาสส่งมาให้เป็นผู้ช่วยพระอนันดาสืบคดี เป็นไอเดียคู่หูนักสืบที่ดี แต่การแสดงยังดูแข็งเกินไป การใช้เวลาเรียนรู้กันและกันก็น้อย จนทำให้ความผูกพันของพระกับเด็กวัดที่พยายามสร้างดูบางเบาเกินกว่าที่จะทำให้คนดูอิน

ตัวบทไม่ได้เน้นที่การหาตัวคนร้ายเป็นหลัก แต่มุ่งตีแผ่ความเสื่อมถอยของศาสนาพุทธมากกว่า และไม่มีการหักมุมอะไรมากนัก สิ่งที่น่าสนใจอยู่ที่การถ่ายทอดภาพได้สวยงาม กรุงเทพฯในมุมที่อาจเรียกว่าสลัม ไม่มีการประดิษฐ์ ตกแต่ง ทุกอย่างในเรื่องดูดิบ แต่กลับมีเสน่ห์ในโทนสีสันจัดจ้าน คล้ายกับการชมภาพถ่ายแนววินเทจที่กำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้

การเข้าฉายในระบบดิจิตอลทำให้ ศพไม่เงียบ ลงโรงได้น้อย มาเจอกับหนังใหญ่ที่เต็มโปรแกรมในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา การจะคาดหวังรายได้จึงยากมาก กับจำนวนคนดูหนังแนวนี้ในบ้านเราที่ปกติก็ไม่เยอะอยู่แล้ว

ปัญหาต่างๆในสังคมไทยจึงอาจยังคงถูกซุกไว้ใต้พรมต่อไป เราทุกคนก็ยังคงแสร้งทำเหมือนว่าเรื่องราวเหล่านี้ไม่เคยเกิดขึ้นเลย ในบ้านของเรา
 
นกไซเบอร์

edit @ 18 Apr 2011 12:03:34 by นกไซเบอร์

Comment

Comment:

Tweet

วันนี้ได้ดูผ่าน true หนังสวยมาก
เดินเรื่องน่าสนใจใช้ได้

#8 By Jak (182.52.12.6|182.52.12.6) on 2015-03-14 14:19

ว่าจะไปดูก็หาโรงฉายน้อยมากจนมันออกโรงไป

ต้องหาดีวีดีมาดูแล้ว

#7 By Nicky on 2011-11-09 16:06

อ่าอยากจะดู ใจจะขาดอยู่แง้ว

#6 By (118.172.166.243) on 2011-05-08 17:56

Hot! Hot! Hot!

เป็นอีกเรื่องที่น่าดูนะครับbig smile big smile
อ่า

ยังไม่ได้ดูเลยครับ sad smile

#4 By keaaaa on 2011-04-17 16:55

หนังดี
ตีแผ่สังคมไทย น่าดูๆbig smile

#3 By the man who can't be moved on 2011-04-17 15:23

น่าสนใจไปชมดู พรุ่งนี้จะออกไปชมดูครับ ขอบคุณที่นำมาแบ่งปัน

#2 By บีทเติ้ล on 2011-04-17 15:20

ดูตัวอย่างแล้วภาพสวยมากเลยครับ กะจะไปดูอยู่เหมือนกัน แต่รู้สึกว่ารอบจะโดนแย่งไปหมดละ

#1 By SimpsKwan on 2011-04-17 15:18