<

 
ถือเป็นหนังที่เผชิญวิบากกรรมเรื่องหนึ่งในปีนี้ กับการจัดเรตติ้งที่ยังเอาแน่เอานอนไม่ได้ของหน่วยงานโลกสวยที่เกี่ยวข้องงานนี้เราจึงได้เห็นการตรวจบัตรประชาชนก่อนเข้าโรงหนังให้อารมณ์เหมือนจะเข้าไปในผับออกตัวก่อนว่าผมไม่เคยดู จันดารา ต้นฉบับที่ นนทรีย์ นิมิบุตร ซํ้ายังไม่เคยอ่านวรรณกรรม พอรู้คร่าวแค่ว่า จันดารา ต้นฉบับนั้นถูกถ่ายทอดแบบมืดมนและซื่อสัตย์ต่อต้นฉับบที่เป็นวรรณกรรม

สำหรับ จันดารา ผลงานการกำกับของ หม่อมน้อย แน่นอนว่าไม่อาจตามรอยเดิมได้ จึงถูกเขียนเนื้อหาเพิ่มยืดออกเป็นสองภาค รวมกับดาราชื่อดังหลายคนที่มาร่วมแสดงทำให้ดูเป็นหนังฟอร์มใหญ่เรื่องหนึ่งของปีนี้เริ่มเรื่องหนังย้อนไปเล่าถึงจุดกำเนิดของ จัน ดารา  (มาริโอ้ เมาเร่อ)  ที่มีความรันทดอัปยศอดสูที่สุด ผู้ที่เขาเรียกว่าพ่อเกลียดชังเขายิ่งกว่าใครในโลก หลวงวิสนันท์เดชา (ศักราช ฤกษ์ธำรงค์) เจ็บแค้นจาการสูญเสียภรรยาที่รัก เด็กน้อยเกิดมาพร้อมกับการพรากชีวิตแม่ตัวเองไป พ่อของเขาจึงตั้งชื่อให้ว่า จันไร โศกนาฏกรรมมันเกิดขึ้นตั้งแต่นั้น

หลวงวิสนันท์เดชา เป็นคนมักมากในกาม ไม่ว่าบ่าวไพร่สาวเล็กสาวใหญ่ถูกจับทำเมียหมด ขนาดบ่าวที่เป็นกระเทยก็ยังไม่เว้นน้าวาด (บงกช คงมาลัย)ลูกพี่ลูกน้องของแม่จันซึ่งย้ายจากพิจิตรมาพระนครเพื่อเลี้ยงดูจันจึงไม่อาจรอดพ้นไปได้ หลวงวิสนันท์เดชา ยกให้ น้าวาดเป็นเมียหลวงประจำบ้าน เธอให้กำเนิด คุณแก้ว หรือ วิไลเลข (โช นิชิโนะ) ที่หาก ไอ้จัน คือลูกชัง คุณแก้ว ก็คือลูกรัก
 

จัน ถูกไล่ให้มาอยู่เรือนเล็กตั้งแต่แรกเกิด หลังจากน้าวาดไปอยู่เรือนใหญ่ เขายังโชคดีอยู่บ้าง เคน กระทิงทอง(ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต) ลูกชายแม่ครัวในบ้านวัยรุ่นราวคราวเด็ยวกันที่ดูแลเขามาตั้งแต่เกิดจนกลายเป็นสหายคนสนิท และเป็น เคน นี่แหละที่สอนให้เขารู้จักกับรสชาติของกามรมย์เมื่อย่างเข้าวัยหนุ่ม แต่แม้จะได้ร่วมรักกับบ่าวในบ้าน ในหัวใจของ จันกลับมีเพียง ไฮซินธ์ (พิ้งกี้ สาวิกา ไชยเดช) เพื่อนหญิงร่วมโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษภาคค่ำ

ต่อมา หลวงวิสนันท์เดชา พา คุณบุญเลื่อง (รฐา โพธิ์งาม) พร้อมกับ คุณขจร (ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา) มาอยู่ในบ้าน น้าวาด เสียใจมากผิดกับ คุณแก้ว ที่ชื่นชอบ คุณบุญเลื่องและคุณขจร แต่เกลียด จัน เข้ากระดูก จนมาวันหนึ่ง จัน แอบไปเป็น เคน กำลังร่วมรักกับ คุณแก้วจึงเข้าใจผิดเข้าไปต่อว่าลงไม้ลงมือกับ เคน แรกที คุณแก้ว โวยวายว่า เคน ข่มขืนเธอ ทว่าต่อหน้า หลวงวิสนันท์เดชา กลับบอกว่า จันเป็นคนทำ เรื่องบานปลายจนถึงขั้นมีบ่าวในบ้านถูกยิงตายขณะห้ามคุณหลวง จัน กับ เคน ลาน้าวาด ไปอยู่ กับ คุณท้าวพิจิตรรักษา (รัดเกล้า อามระดิษ)ญาติผู้ใหญ่ที่พิจิตร

บทหนังมุ่งไปทางอีโรติกมากกว่าดราม่า ทว่าความที่มันมีฉากร่วมเพศให้ดูมากเกินไปจนไม่ได้ทำให้ผู้ชมรู้สึกพลุงพล่านตาม แต่กลับส่งผลในทางอับอาย เลี่ยน ไปจนถึงไร้ความรู้สึก(ตายด้าน) การสโลฉากเซ็กส์อย่างเปิดเผย ทำภาพขาวทำ เติมสีให้หัวนมของตัวละครสาวเป็นสีชมพูไม่ได้ทำให้หนังดูเป็นศิลปะสวยงามแบบพอดีเหมือน อุโมงค์ผาเมือง หรือ ชั่วฟ้าดินสลาย ที่น่าขัดใจที่สุดคือ บทคุณแก้ว ที่แสดงโดย โช นิชิโนะ นักแสดงหนังผู้ใหญ่ชาวญี่ปุ่น ซึ่งใช้วิธีการพากษ์เสียงโดย นัท มีเรีย คือเข้าใจว่าเธอพูดไม่ชัดแต่สงสัยว่าทำไมต้อง พากษ์ให้เธอพูดไม่ชัดในเมื่อตัวละครในเรื่องเป็นคนไทย แบบนี้ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะเสียแรงมาพากษืเสียงใหม่ทำไม
 
 
ตัวละครที่ถูกเพิ่มเข้ามาอย่าง เคน การแสดงของ ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต ดูโดดเด่นเกินหน้าบท จัน ที่เล่นโดย มาริโอ้ เสียอีก เพราะ จัน ในฉบับปฐมบทน่าเห็นใจ แถมตัวละครก็ดูเป้นคนจิตใจดีซึ่งต่างจากฉบับวรรณกรรมมากจนมองไม่เห็นว่าในอนาคตเขาจะกลับมาแก้แค้นพ่อได้ ที่น่าชื่นชมที่สุดเห็นจะเป็น ศักราช ฤกษ์ธำรงค์ ในบท หลวงวิสนันท์เดชา ที่มีความชิงชังอยู่ในแววตา แสดงอารมณ์เกรี้ยวกราดได้สมจริงทำให้ผู้ชมเกลียดชังในความเลวของเขา อีกคนที่รักษามาตรฐานได้ดีคือ ตั๊กบงกช เธอสามารถถ่ายทอดความน่าสงสารของน่าสาวได้ดี
 
ฉากนํ้าแข็งถูหลังที่เป็นไคลเม็กซ์ของเรื่องถูกลดทอนเนื้อหาจนทำให้โครงเรื่องบิดไปมาก ไม่รู้ว่าผู้กำกับต้องการนำเสนอในทางที่แตกต่างหรือภาพของนักแสดงคือ ญาญ่าหญิง ที่ดูไม่แรงเหมือน คุณบุญเลือง ฉบับนนทรีย์จึงหลีกเลี่ยงการถูกเปรียบเทียบ กระนั้นการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวก็ไม่ได้ส่งผลดีเนื่องจากทำให้ความหนักแน่นของหนังลดอวบลง
 
นอกจากฉากเซ็กส์ที่โจ่งครึมแล้ว จันดาราปฐมบท แทบไม่มีจุดให้อ้าปากค้างชวนตกใจหรือน่ากล่าวถึงเลย ภาคจบที่กำลังจะตามมาจึงไม่อาจมีอะไรให้ชวนติดตามต่อ
 
คะแนน 6/10
 
นกไซเบอร์
 

edit @ 8 Oct 2012 14:29:04 by นกไซเบอร์

Comment

Comment:

Tweet

#1 By (61.90.20.250|61.90.20.250) on 2014-12-06 20:49